10 bài thuốc dân gian dẹp tan nấm tổ đỉa hiệu quả

Bệnh tổ đỉa là bệnh viêm da dị ứng khá phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Bệnh tuy khó điều trị dứt điểm nhưng không phải không chữa được. Có nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa giúp bạn vừa tiết kiệm lại mang lại hiệu quả cao.

Bệnh nấm tổ đỉa và những điều bạn cần biết

Nấm tổ đỉa hay còn gọi tổ đỉa thường khu trú ở bàn tay và bàn chân với dấu hiệu đặc trưng là những mụn nước trong, kết tụ với nhau, không có ban đỏ nhưng lại gây ngứa vô cùng, càng gãi càng ngứa hơn. Trước khi những mụn nước xuất hiện, người bệnh có cảm giác đau, nóng ở bàn tay, bàn chân. Bệnh thường tái phát nhiều lần, mỗi lần như vậy mụn nước vỡ ra, khô lại thành vảy rồi bong tróc khiến tay, chân trở nên sần sùi. Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh chàm tổ đỉa như do di truyền, do cơ địa dễ bị dị ứng, do dị ứng khi tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn hay hóa chất độc hại,… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây thì nhiều người đã quên mất các bài thuốc dân gian có thể chữa bệnh tổ đỉa.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

Người bị bệnh tổ đỉa kiêng ăn gì thì tốt nhất?

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả

 Lá trầu không và phèn chua

Lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, vò nát rồi cho thêm một cục phèn chua vào cùng 1 chậu. Sau đó đổ nước sôi vào hoặc bạn có thể đun trực tiếp, đợi nước nguội đi một chút thì cho tay hay chân bị tổ đỉa vào ngâm. Lúc ngâm lấy bã trầu không chà xát vào chỗ tổ đỉa. Sau đấy không cần rửa lại bằng nước. Làm điều đặn như thế trước khi ngủ bạn sẽ thấy đỡ ngứa và bệnh nhanh khỏi.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

dùng lá trầu không chữa bệnh tổ đỉa

 Lá trầu không và rau răm

Lấy 1 nắm lá trầu không và rau dăm rửa sạch, vò nát cho vào chậu rồi đổ nước sôi vào hoặc đun trực tiếp. Sau đó lấy nước ngâm tay, chân và lấy bã hai lá xát vào chỗ tổ đỉa.

 Lá đào

Đem rửa sạch 1 nắm lá đào, giã nát rồi lấy đó đắp lên vùng bị tổ đỉa trong khoảng 30 phút. Làm như thế ngày 2 lần trong 1 tuần bạn sẽ thấy có hiệu quả.

XEM NGAY: Chữa bệnh tổ đỉa ở tay vừa đơn giản mà lại rất hiệu quả

 Lá móng tay

Loại lá này có vẻ được ít người biết đến song bạn hoàn toàn có thể chữa tổ đỉa bằng bài thuốc dân gian này. Đem một ít lá móng tay rửa sạch rồi đem đun với 1,5 lít nước để lấy nước ngâm chỗ da bị nấm tổ đỉa.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

bạn cũng có thể chữa bệnh tổ đỉa bằng lá móng tay

Dọc mùng

Lấy phần thân tiếp giáp với củ giã nát, đun với nước rồi dùng nước nước đó ngâm vùng bị nấm.

Lá sung, lá đu đủ và khoai tây

Lấy hai lá này với khoai tây đem giã nát để đắp lên vùng bị tổ đỉa. Trước khi đắp thì lấy nước chè đã thiu rửa sạch chỗ bị bệnh rồi để qua đêm, sáng ra rửa lại bằng nước chè ấm. Liên tục như vậy vài lần sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

 Muối

Muối hột đem rang nóng lên khoảng 5-10 phút rồi giã nhỏ, lấy chà lên chỗ bị nấm sẽ giúp diệt khuẩn, kháng viêm.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

muối cũng là một bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa rất tốt

 Tỏi

Lấy ít tỏi đập nhỏ đem ngâm với rượu trắng để bôi lên vùng bị tổ đỉa. Nước này có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn và trị ngứa hiệu quả.

 Lá ổi, lá trà xanh hoặc lá sim

Lấy một trong ba lá này rửa sạch, vò nát rồi đun nước để ngâm vùng bị nấm trong 20 phút. Lúc ngâm chà nhẹ nhàng, không để da trầy xước. Sau đó lau khô rồi bôi thuốc theo hướng dẫn của y bác sĩ.

 Lá mò trắng

Nấu 100g lá mò trắng (khô hay tươi đều được) đặc lại rồi đem ngâm chân, tay. Lau khô, sau đó bôi thuốc đã mua theo đơn.

10-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

ở những vùng miền bắc nước ta người dân xũng dùng lá mùng trắng chữa bệnh tổ đỉa

Trên đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa đã được chúng tôi tìm hiểu đặc biệt là cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không  là đang được nhiều người áp dụng. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ không còn lo ngại căn bệnh tổ đỉa nữa.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *