6 bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa đơn giản và hiệu quả

Bệnh tổ đỉa hiện đang là một bệnh rất khó chữa trị dứt điểm nhưng không phải hoàn toàn là không chữa được. Nhiều người nhờ  những bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa đã chữa khỏi bệnh hoàn toàn và không còn tái phát. Đây hoàn toàn là các bài thuốc đơn giản của Người dân Việt Nam chúng ta mà ai cũng có thể áp dụng. 

Bệnh tổ đỉa và những điều cần biết

Bệnh tổ đỉa là một trong những loại bệnh viêm da đặc biệt, chủ yếu xuất hiện ở bàn tay, bàn chân. Hiện tại các bác sĩ Bệnh vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng những nghiên cứu cho thấy, người có cơ địa bị dị ứng, có sang chấn thần kinh dễ nhạy cảm với các dị nguyên: cao su, hóa chất, nước hoa, xà phòng, đồ ăn – thức uống, thay đổi khí hậu hoặc một số chất trong mỹ phẩm,…

Người mắc bệnh nấm  tổ đỉa thường có  cảm giác đau, nóng ở bàn tay, bàn chân trước khi da xuất hiện đột ngột các mụn nước trong đầu nhỏ như cây kim, kết tụ với nhau, giống như hạt trân châu, không có ban đỏ và cảm giác ngứa dữ dội. Do việc người bệnh ngứa gãi, chà xát nhiều và điều trị không đúng làm bội nhiễm vi khuẩn nên sẽ gây chàm hóa.

bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

bệnh tổ đỉa xuất hiện ở lòng bàn tay

Bệnh thường hay tái phát nếu không được chữa dứt điểm tận gốc, cứ mỗi đợt, các mụn nước khô đi và bong vảy da làm bàn tay, bàn chân sần sùi để lại các lỗ sâu nông khác nhau (gọi là tổ đỉa). Nếu bội nhiễm vi khuẩn sẽ gây các mụn mủ, vẩy tiết, nặng hơn có thể phát triển thành viêm mô tế bào, viêm hạch bạch huyết… Theo như Đông y, bệnh tổ đỉa ở bàn tay được gọi là nga trưởng phong còn ở bàn chân gọi là thấp cước khí.

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa do phong thấp, nhiệt tà hoặc độc tà kết lại ở bì phu của bàn tay, bàn chân làm ảnh hưởng đến việc vận hóa của khí huyết khiến cho bì phu tấu lý không được nuôi dưỡng nên bị khô, tróc da. Thấp nhiệt cộng với phong tích tụ sinh ra mụn nước, thấp nhiệt tà lâu ngày sẽ hóa nùng khiến da có mủ, sưng loét; độc tà hóa táo sinh phong nên ngứa, rát cho người bệnh.

XEM NGAY: Mẹo chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc nam tại nhà

 Bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa đơn giản

bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-to-dia

lá móng tay có thể dùng để chữa bệnh tổ đỉa

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc có thể chữa bệnh. Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa ở tay dưới đây là những cách được nhiều người dùng và có kết quả rất tốt:

  1. Dùng một lượng nhỏ lá đào tươi (60g) rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vùng da bị tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp từ 1-2 lần.
  2. Khoảng 100g lá móng tay ( tùy vào độ lớn của vùng da bị bệnh ) rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 20 phút, ngày ngâm 2 lần sáng nhủ dậy và tối trước khi đi ngủ.
  3. Nếu như vùng da bị bệnh ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm trùng, dùng bột đại hoàng (khoảng 20g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa ngày 1- lần.
  4. Xông khói thương truật: Cho một vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi mà khói thuốc bốc lên, hơ vùng da tổn thương trên khói thuốc.
  5. Ké đầu ngựa 50g, hy thiêm thảo 30g sao khô, sắc lấy nước uống hàng ngày.
  6. Thang thanh nhiệt tiêu viêm: Huyền sâm 50g, liên kiều, thiên hoa phấn đều 20g; Xích thược,Đơn bì, mạch môn, núc nác,  ngưu tất, hoàng đằng, mộc thông ,chi tử đều 12g, cam thảo dây hay cỏ ngọt 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trên đây là một vài bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa đó cũng là một trong những cách chữa bệnh tổ đỉa ở chân rất hiệu quả, bạn có thể chọn ra một trong những cách phù hợp nhất dành cho mình. Thực tế, bạn có thể áp dụng tất cả các bài thuốc cùng thời gian bị bệnh để tang thêm hiệu quả của thuốc.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *