Bệnh suy thận và những vấn đề liên quan

Bệnh suy thận thường không gây ra triệu chứng quá rõ ràng  gì cho tới khi đã tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề…

Triệu chứng nhận biết bị bệnh suy thận

Bệnh thận nói chung hay bệnh suy thận nói riêng là bệnh diễn ra âm thầm nhưng rất nguy hiểm, các dấu hiệu của bệnh do đó cũng rất khó nhận diện. Đa phần những dấu hiệu bị bệnh thận khi thể hiện rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện ra, một số dấu hiệu suy thận, thận yếu, thận hư thường gặp là:

Ớn lạnh

Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh. Thậm chí đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

Suy-than-o-nguoi-gia

Mẩn ngứa

Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích dẫn đến tình trạng ngứa, thậm chí phát ban. Nếu thử dùng các loại kem dưỡng mà không thấy da được phục hồi thì bạn cần nghĩ ngay đến vấn đề xuất phát từ bên trong. Khi đó, bạn hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Hơi thở có mùi amoniac

Thận có chức năng loại bỏ các chất độc hại trong máu qua đường nước tiểu. Khi bệnh nhân bị bệnh suy thận, thận sẽ bị hư hỏng nên chúng không còn khả năng lọc các chất thải và hóa chất độc ra khỏi máu, tích tụ lâu ngày trong cơ thể, gây ảnh hưởng gần như tất cả các bộ phận của cơ thể. Hơi thở có mùi có thể xuất hiện khi bệnh suy thận làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Buồn nôn và nôn

Bệnh suy thận gây ra các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa liên tục. Nguyên nhân đó là những chất thải tích tụ trong cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Khi thận bị suy, không có khả năng làm việc, tình trạng ói mửa sẽ thường xuyên xảy ra.

Thở nông, khó thở

Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy) sinh ra chứng thở nông.

Ai có nguy cơ bị bệnh suy thận?

+ Người bị bệnh tiểu đường: Một trong những biến chứng của căn bênh này là suy thận. Những người đang mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng gia tăng, vì thế nên kéo theo tỷ lệ người bị bệnh suy thận cũng tăng cao.

+ Người mắc bệnh huyết áp cao: huyết áp tăng cao và kéo dài là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sự hoạt động của thận.

+ Người mắc bệnh lý tại thận: Các bệnh lý như viêm cầu thận, sỏi thận, nếu như không được phát hiện kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến suy thận.

+ Người dùng thuốc điều trị mạn tính: thường xuyên dùng thuốc điều trị các loại bệnh trong một thời gian dài, khi đi qua hệ thống lọc của thận và thải ra ngoài, lâu dài sẽ làm giảm chức năng và dẫn đến hiện tượng bệnh suy thận.

+ Người cao tuổi: Tuổi càng cao, chức năng của thận càng giảm.

+ Người có lối sống không lành mạnh: Lối sống có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng của thận như việc ăn quá nhiều muối, đường, chất đạm, chất béo hoặc ăn ít rau quả, ít vận động, căng thẳng kéo dài.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-suy-than-man-va-nhung-nguyen-nhan-trieu-chung-nguy-hiem/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *