Các cách phòng tránh bệnh tổ đỉa tái phát mà bạn nên biết

Tổ đỉa là một trong những căn bệnh da liễu có khả năng kéo dài và dai dẳng. Người mắc bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và thấy khó chịu khi mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, bệnh tổ địa có khả năng cao tái phát lại. Chính vì thế phòng ngừa các tác nhân khiến bệnh tái phát lại là điều khá quan trọng. Dưới đây là một vài chú ý trong cách phòng tránh bệnh tổ đỉa tái phát mà bạn nên biết.

Bệnh tổ đỉa là gì?

bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa là một trong những da liễu thường gặp. Chúng thường kéo dài và dai dẳng. Không chỉ vậy, căn bệnh này còn rất dễ tái phát lại. Không chỉ có người lớn mà cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Mặc dù, tổ địa được liệt vào danh sách các bệnh viêm da mãn tính song nguyên nhân chính xác của bệnh này vẫn còn chưa được xác định. Nhưng đa số các trường hợp mắc bệnh đều cho thấy bệnh này có liên quan tới nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng. Nó còn có thể được gây ra bỏi các chất gây kích ứng da trong lao động hay sinh hoạt hàng ngày. Thêm vào đó, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh là do chính cơ địa của người bệnh.

Cách điều trị bệnh tổ đỉa tái phát mà bạn cần biết

Với các bệnh nhân mắc tổ đỉa, điều trị trong giai đoạn đầu và được theo dõi mỗi ngày đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này một cách hiệu quả. Chính vì thế bạn cần phải thăm khám ngay khi phát hiện một vài triệu chứng của bệnh. Từ đó, bạn sẽ có thể điều trị thành công cũng như hạn chế việc bệnh tổ đỉa tái phát. Đây là một vài phương pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh tổ đỉa.

 • Thuốc BSI từ 1 tới 3%. Thuốc này thường được dùng để trị các mụn nước thông thường.
 • Thuốc tím đã pha loãng. Thuốc này được dùng để ngâm rửa.
 • Sử dụng tia tử ngoại ngay tại chỗ.
 • Sử dụng các loại thuốc có khả năng chống khuẩn. Chẳng hạnh như eosine hay milian.

XEM NGAY: Bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng lá đinh lăng

Các cách phòng tránh bệnh tổ đỉa tái phát mà bạn nên biết

Như đã nêu ở trên, bệnh tổ địa có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Chính vì thế, tích cực phòng tránh bệnh này bằng cách làm giảm các tác nhân gây bệnh là một biện pháp tốt trong khi điều trị hoặc phòng tránh bệnh tái phát lại. Dưới đây là một vài chú ý trong việc phòng tránh bệnh tổ đỉa tái phát.

 • Phải tới gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời ngay khi mới phát hiện bệnh. Từ đó để được điều trị và có những cách chăm sóc đặc biệt. Cũng như được hướng dẫn cách kiểm soát phòng tránh bệnh tái phát lại.
 • Không được chọc, cào, gãi hay làm trầy xước vùng da có mụn nước nổi lên. Để có thể làm giảm ngứa ngáy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Không sử dụng các loại thuốc khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. Đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh.
 • Thường xuyên vệ sinh thân thể để làm sạch vùng da bị tổ đỉa. Như vậy sẽ giúp ngăn chặn bội nhiễm và viêm nhiễm ở trên da. Không chỉ vậy, còn hạn chế được sự lây lan sang các vùng da khác.

phòng ngừa bệnh tổ đỉa

 • Cắt móng chân và móng tay thường xuyên. Nhớ luôn giữ cho vùng da trong lòng bàn chân và bàn tay khô và sạch.
 • Không nên ngâm tay quá lâu. Nếu làm như vậy, sẽ khiến cho lớp sừng trở nên ẩm hơn. Và tạo điều kiện môi trường cho nấm phát triển.
 • Nếu phải bắt buộc tiếp xúc với hóa chất trong lao động thì nhớ không trực tiếp tiếp xúc với chúng. Người bệnh nên dùng các đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, hay ủng khi tiếp xúc.
 • Không nên ăn các món ăn có thể gây ra kích ứng như thịt gà, hải sản, …
 • Người bệnh cũng nên bổ sung vitamin B vào thực đơn mỗi ngày.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *