Các giai đoạn của bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp là căn bệnh về hô hấp thường bị nhầm lẫn với cảm sốt thông thường. Có trường hợp bệnh sẽ tự khỏi nhưng cũng có trường hợp bệnh sẽ  tái phát nhiều lần dẫn tới viêm phế quản mãn tính. Các triệu chứng của bệnh không rầm rộ như nhiều căn bệnh khác, thay vào đó thường nhẹ nhàng như một cơn sốt thoáng qua. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các giai đoạn của bệnh viêm phế quản cấp.

Viêm phế quản cấp là gì ?

Viêm phế quản cấp là căn bệnh về đường hô hấp khi niêm mạc ông phế quản bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể cho người bệnh đã tiếp xúc với không khí ô nhiễm, hút thuốc là, thuốc lào thường xuyên… cũng có thể do người bệnh bị nhiễm virus gây viêm phế quản. Đối với trẻ em thì bệnh viêm phế quản thường song song hoặc xảy ra sau các bệnh liên quan tới vi khuẩn như là ho gà, sốt, cúm…Như vậy nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp có thể là do virus Hoặc ra  môi trường sống và làm việc.

X quang bệnh nhân từ viêm phế quản thành viêm phổi

X quang bệnh nhân từ viêm phế quản thành viêm phổi

Các giai đoạn của bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp nói chung có khoảng 4 giai đoạn: giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn viêm đường hô hấp trên, giai đoạn viêm phế quản cấp và giai đoạn bình phục.

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn ủ bệnh. Đó là khi người bệnh bắt đầu bị nhiễm virus viêm phế quản. Bệnh viêm phế quản, viêm thanh quản lây qua đường hô hấp, nếu tiếp xúc với nước bọt của người bệnh thì kể cả những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh. Giai đoạn này chỉ kéo dài vài ngày và không có triệu chứng gì đặc biệt.

Giai đoạn viêm đường hô hấp trên là giai đoạn là người bệnh bắt đầu có những triệu chứng như cảm sốt. Thông thường thì ở giai đoạn này hầu hết mọi người vẫn chủ quan. Người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu, sổ mũi, sốt, đau họng. Từ giai đoạn này, người bệnh đã có khả năng lây nhiễm tới người khác nên nếu có biểu hiện hát hơi, tốt nhất bạn nên đeo khẩu trang.

  • Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tổ đỉa
Đeo khẩu trang phòng ngừa bệnh lây nhiễm

Đeo khẩu trang phòng ngừa bệnh lây nhiễm

Giai đoạn viêm phế quản cấp là lúc các biểu hiện trở nên rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ ho khan, thở khò khè.Khi đã đến giai đoạn này thì bệnh nhân có thể ho kéo dài vài tuần do phế quản chưa làng lại. tuy nhiên để biết chắc mình đang bị mắc bệnh gì Bạn nên đi khám bác sĩ bởi bệnh viêm phế quản cấp có các triệu chứng tương tự như dấu hiệu ban đầu của lao phổi, viêm phế quản cấp,… Đờm có màu lạ, có thể là màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu xám. Bị ho nhiều, người bệnh cảm thấy đau rát cổ họng cũng như ngực. Việc hít thở cũng trở nên khó khăn hơn bình thường. Giai đoạn này vẫn có thể kèm theo sốt và sổ mũi, người cảm thấy ớn lạnh. một số người có thể kèm theo hiện tượng như buồn nôn và tiêu chảy.

Giai đoạn bình phục. Bệnh viêm phế quản cấp có thể tự khỏi, đối với một số người thì cần phải uống thuốc. Bệnh sẽ nhẹ dần trong khoảng hơn một tuần, nếu bệnh kéo dài cả tháng bạn nên đi khám bác sĩ lần nữa, tránh để bệnh chuyển thành viêm phế quản mãn tính.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *