Cẩn trọng với bệnh tổ đỉa mùa mưa

Không phải ngẫu nhiên mà mùa mưa hay những hôm ngập lụt kéo dài, số người bệnh đến phòng khám da liễu lại tăng rõ rệt. Nước bẩn, môi trường sinh hoạt ô nhiễm đã khiến nhiều người mắc các bệnh ngoài da như viêm da, nấm chân tay… trong đó có tổ đỉa. Bệnh tổ đỉa mùa mưa thực sự không khó đề phòng nếu bạn biết bảo vệ bản thân đúng cách.

Bệnh tổ đỉa

Triệu chứng bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa mùa mưa và cách phòng chống

Khoa da liễu – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, mấy ngày hôm nay đông như kiến vỡ tổ. Lý do cũng là bởi một tuần nay mưa rả rích cả ngày, nước ứ đọng toàn thành phố không có chỗ nào thoát đi được. Rác thải, nước bẩn cống rãnh được thể chu du khắp các nẻo đường. Con người dù có ghê sợ như thế nào thì việc đi vẫn phải đi, làm vẫn phải làm và nước bẩn thì vẫn phải lội.

nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

Nước bẩn, ngập lụt làm gia tăng các bệnh ngoài da

XEM NGAY: Bệnh tổ đỉa ở chân cách điều trị và phòng ngừa cho bạn ngay hôm nay

Mưa to ngật lụt – điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da

Tại khoa Da liễu, người ra người vào, kẻ đứng kẻ ngồi la liệt ngoài hành lang. Ông thì mề đay nổi như cơm cháy, bà thì lấm tay lấm chân, cô thì tổ đỉa cả mảng… Hầu hết những người này đều có tiền sử bệnh ngoài da rồi, gặp thời điểm mưa lụt ngập đầu thì càng có cơ hội sinh sôi và phát triển.

Bệnh tổ đỉa mùa mưa cũng chính là một trong những thành viên nhóm đó. Nguyên nhân của bệnh tổ đỉa cũng xuất phát từ việc tiếp xúc với bụi bẩn, nước bẩn, vi khuẩn… Trời mưa, ngập lụt sẽ khiến vùng da chân và tay dễ bị vi khuẩn tấn công tạo thành các mụn nước nhỏ, rất ngứa ngáy và khó chịu.

Khu vực dễ bị tổ đỉa mùa mưa nhất là bàn chân. Chân là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn. Bác sĩ Hoàng Văn Minh – Trưởng khoa Da liễu BV Đại Học Y Dược TP HCM cho biết: trong nước ngập không chỉ chứa rác mà còn có cả nước thải của người và động vật, nhiều vi khuẩn vô cùng. Da chúng ta khi ngâm nước quá lâu sẽ giãn nở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh ở da. Những người đi giày mùa mưa không những không thoát được bệnh tổ đỉa mà còn bị ảnh hưởng nhiều hơn. Vớ, tất bị ẩm ướt sẽ càng làm cho bệnh thêm trầm trọng.

Cách phòng tránh bệnh tổ đỉa mùa mưa

Sau đây là một vài cách để bạn phòng tránh bệnh tổ đỉa trong mùa mưa lũ:

  • Hạn chế lội nước nhất có thể.
  • Chọn những cung đường ít bị ngập.
  • Trang bị dụng cụ đi đường như ủng nilon mùa mưa để tránh tối đa việc tiếp xúc với nước bẩn.
  • Không mang giày kín, chỉ nên đi những đôi dép thoáng mát.
  • Rửa chân tay với xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với nước bẩn.
phòng tránh bệnh tổ đỉa

Sử dụng giày đi mưa để tránh tiếp xúc với nước bẩn

Bệnh tổ đỉa mùa mưa không quá nguy hiểm nhưng đem lại sự phiền toái, khó chịu và quan trọng nhất là tâm lý tự ti e ngại cho người bệnh. Chỉ cần lưu ý một chút, bạn đã có thể phòng tránh bệnh tật rồi. Những nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa là rất đa dạng nên bạn Đừng coi thường  bởi nếu không ngăn ngừa rất có thể nó sẽ trở thành bệnh mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Cứ thay đổi thời tiết hay tiếp xúc với bụi bẩn hóa chất bệnh lại xuất hiện thì sẽ vô cùng khó chịu đấy!

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *