Đây là dấu hiệu cho biết bệnh tổ đỉa đã tấn công bạn

Một trong những bệnh ngoài da mà mọi người, nhất là dân cư các nước nằm trong khu vực nhiệt đới như Việt Nam hay gặp phải nhất là bệnh tổ đỉa. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết về bệnh hoặc có những kiến thức đầy đủ về căn bệnh tưởng như quen thuộc này. Vậy hãy cùng chúng tôi dành ra ít phút đọc bài viết này để biết thêm về những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa.

Đâu là dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa có tên khoa học là Pompholyx hoặc dyshidrotic eczema. Đây là căn bệnh viêm da đặc biệt, xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có yếu tố về cơ địa người bệnh. Bệnh tổ đỉa thường dai dẳng và có khả năng tái phát rất cao. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn ở da, để lại sẹo khó lành gây đau đớn và mất thẩm mĩ cho người bệnh.

viem-da-dac-biet

Giai đoạn đầu

Triệu chứng của bệnh tổ đỉa được thể hiện khác nhau qua từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn đỏ da, lúc này trên da người bệnh xuất hiện những đám đỏ, vết đỏ rất ngứa, nhìn kĩ có thể thấy những chấm nhỏ li ti như hạt kê. Thực tế thì những chấm nhỏ ấy là các mụn nước đang đùn lên từ lớp thượng tầng của da.

Giai đoạn thứ hai

Giai đoạn thứ hai còn gọi là giai đoạn mụn nước hay giai đoạn chảy nước. Triệu chứng của bệnh tổ đỉa lúc này là sự xuất hiện dày đặc của các mụn nước nhỏ có kích cỡ khoảng 1 – 2mm. Những mụn nước này thường nông và tự vỡ, để lại những chấm nhỏ như đầu kim trên da, sau đó lớp mụn khác lại tiếp tục đùn lên. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ngứa gãi khiến lớp da bọc mụn trợt da và chảy dịch.

dau-hieu-benh-to-dia

Bệnh tổ đỉa mãn tính

Nếu bệnh tổ đỉa kéo dài thành mãn tính, vị trí da bị bệnh sẽ có màu sẫm do các lớp da non thay nhiều lần, sờ vào cảm thấy cộm cộm, các vết hằn trên da nổi rõ. Người bệnh tổ đỉa mãn tính cũng phải chịu đựng những cơn ngứa dai dẳng.

Khi da có những triệu chứng của bệnh tổ đỉa như trên, các bạn cần tránh gãi phần da đó để tránh làm tổn thương da, bôi thuốc mỡ corticoids hoặc uống thuốc có chứa corticiods khi bệnh có dấu hiệu lan rộng.
Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm những hiểu biết về triệu chứng của bệnh tổ đỉa nhằm có hướng điều trị sớm nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *