Giảm đau lưng ở nữ giới trước và sau khi mãn kinh

Đau lưng là một vấn đề lớn trong dân số hiện đại, cả về mặt xã hội lẫn kinh tế. Chứng đau thắt lưng ở phụ nữ ảnh hưởng đến một số lượng lớn phụ nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi 45-60. Đi qua giai đoạn tiền mãn kinh có liên quan đến nhiều triệu chứng, bao gồm đau lưng thấp.

Giảm đau lưng ở phụ nữ trước và sau khi mãn kinh

Bài viết này là tổng kết các nghiên cứu đã công bố về mối liên hệ giữa tuổi mãn kinh và thấp đau lưng. PubMed cơ sở dữ liệu đã được điều tra. Sau khi tìm kiếm được thu hẹp để “tình trạng thời kỳ mãn kinh, đau lưng”, 35 nghiên cứu đã được tìm thấy. Bảy nghiên cứu, phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi tốt nhất, đã được phân tích kỹ lưỡng. Tất cả các nghiên cứu cho thấy tăng đau khi phụ nữ bước vào giai đoạn này của cuộc đời. Không có sự đồng ý giữa các nhà nghiên cứu về giai đoạn nào của mãn kinh là gánh nặng nhất.

Ví dụ về phương pháp điều trị có thể và các phương pháp điều trị vật lý trị liệu để giảm đau lưng cũng được trình bày. Các thủ thuật trị liệu bằng phương pháp trị liệu cho bệnh đau lưng thấp bao gồm các bài tập ở các vị trí an toàn, bài tập cân bằng, trị liệu bằng tay, massage và các biện pháp thể chất.

Đau lưng ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh

PubMed cơ sở dữ liệu đã được điều tra. Sau khi tìm kiếm được thu hẹp để “tình trạng thời kỳ mãn kinh, đau lưng”, 35 nghiên cứu đã được tìm thấy.

Các nghiên cứu được chọn đã được phân tích để xác minh xem họ mô tả thời kỳ tiền mãn kinh của cuộc sống, tương quan đau lưng và tình trạng tiền mãn kinh, chia nhóm nghiên cứu thành các nhóm phụ phụ thuộc vào tình trạng tiền mãn kinh (không phải tất cả các nghiên cứu đều đã làm).

Hai mươi tám giấy tờ đã được loại trừ do thiếu thông tin về đau lưng và tình trạng tiền mãn kinh. Bảy nghiên cứu, phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi tốt nhất, đã được phân tích kỹ lưỡng.

  • Hầu hết các nghiên cứu chia phụ nữ thành 5 nhóm:
  • Phụ nữ tiền mãn kinh đã có thời kỳ bình thường trong ba tháng qua.
  • Phụ nữ mãn kinh giai đoạn sớm có thời kỳ bất thường trong ba tháng qua.
  • Phụ nữ mãn kinh giai đoạn cuối đã có kinh nguyệt trong 12 tháng qua nhưng không phải trong 3 tháng cuối.
  • Phụ nữ sau mãn kinh không có kinh nguyệt trong 12 tháng qua.
  • Một nhóm phụ nữ riêng biệt có liệu pháp thay thế hormone.

Tất cả các nghiên cứu phân tích cho thấy những phụ nữ đang trải qua hoặc kinh nghiệm mãn kinh bị đau khớp và cột sống tăng lên.

Theo Dugan et al . , 61% phụ nữ trong nhóm nghiên cứu của 2218 báo cáo đau cột sống thắt lưng. 56% trong số 294 phụ nữ ở nhóm 1 (mãn kinh), 65% trong số 856 phụ nữ ở nhóm 2 (sớm hơn mãn kinh), 59% trong số 137 phụ nữ ở nhóm 3 ( mãn kinh giai đoạn cuối) và 61% trong số 152 phụ nữ ở nhóm 4 (mãn kinh). Ngoài ra, một mối liên quan giữa tăng BMI và tăng đau đã được quan sát thấy, có thể là kết quả của gia tăng tải cơ xương cột sống. Mitchell và Woods [ 12] chia các môn học của họ thành các nhóm tương tự. Trong nhóm 1 (giai đoạn cuối của giai đoạn sinh sản), 196 phụ nữ, 81,6% báo cáo đau; ở nhóm 2 (giai đoạn chuyển tiếp sớm), trong số 171 phụ nữ, 77,8% báo cáo đau; ở nhóm 3 (giai đoạn chuyển tiếp muộn), trong số 106 phụ nữ, 83% báo cáo đau; ở nhóm 4 (thời kỳ mãn kinh sớm), 67 phụ nữ, 80,6% báo cáo đau.

Một nghiên cứu dài hạn của Szoeke et al . Đã xác định rằng trong thời gian 8 năm, số phụ nữ bị đau lưng đã tăng từ 44% lên 59%. Hầu hết phụ nữ tham gia nghiên cứu này đã đi từ giai đoạn tiền mãn kinh đến giai đoạn sau mãn kinh trong suốt nghiên cứu. Các tác giả của nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên quan trực tiếp giữa tăng BMI và tăng đau cột sống.

Điều trị đau lưng ở phụ nữ mãn kinh

Các thủ thuật vật lý trị liệu được sử dụng để điều trị đau lưng thấp bao gồm các bài tập, trị liệu thủ công, massage và các biện pháp thể chất. Dược học cũng được sử dụng (ví dụ thuốc chống viêm không steroid) .

Theo Mishra et al . , chương trình tập thể dục cho phụ nữ sau mãn kinh nên bao gồm các bài tập sức chịu đựng (aerobic), bài tập sức mạnh và bài tập cân bằng. Trong số đó, bài tập thể dục nhịp điệu, mang trọng lượng và sức đề kháng có hiệu quả làm tăng mật độ khoáng xương của cột sống ở phụ nữ sau mãn kinh [ 23 ]. Đây là một hiệu quả cực kỳ mong muốn khi xét đến mật độ khoáng chất xương có khuynh hướng giảm ở giai đoạn này của cuộc đời người phụ nữ .

Một phân tích meta bởi Hayden et al . rà soát các nghiên cứu có sẵn về liệu pháp tập thể dục cho đau lưng thấp và kết luận rằng liệu pháp có hiệu quả ở giảm nhẹ cơn đau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liệu pháp này được định nghĩa là “một loạt các phong trào cụ thể với mục đích đào tạo hay phát triển cơ thể thông qua tập luyện thường xuyên hoặc tập luyện thể chất để thúc đẩy sức khoẻ thể chất tốt” [ 26 ]. Điều này cho thấy một nhân vật không đặc trưng của các bài tập trong điều trị đau thắt lưng thắt lưng. Tuy nhiên, đề xuất các bài tập thể dục thể chất nói chung là có lợi vì họ chắc chắn sẽ thúc đẩy giảm cân, điều này rất quan trọng ở phụ nữ mãn kinh có xu hướng ít vận động cơ thể hơn [ 24 ]. Hơn nữa, Hayden et al. cũng kết luận rằng chiến lược điều trị tập thể dục hiệu quả nhất đối với LBP mãn tính được giám sát và các chương trình tập luyện tập luyện kéo dài và tăng cường cơ bắp với liều lượng cao và thực hành tại gia [ 25 ].

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *