Khái quát về bài giảng đau thần kinh tọa

Những đối tượng bệnh nhân từ độ tuổi 30-50 thường mắc chứng bệnh đau thần kinh tọa khiến họ khó sinh hoạt như bình thường mà không phải chịu dau đớn về thể xác, từ đó khiến họ mệt mỏi hơn và trở nên khó chịu thường xuyên. Dưới đây là một số khái quát cần biết về bài giảng đau thần kinh tọa

Định nghĩa

Đau thân kinh tọa có thuật ngữ khoa học là sciatica pain hay cách gọi khác trong y học nước ta là đau thần kinh hông to. Sciatica pain là chỉ những cơn đau chỉ chạy theo dây thần kinh tọa trên dọc theo cơ thể.

Các bệnh nhân hay bị đau thần kinh tọa nửa bên

Các bệnh nhân hay bị đau thần kinh tọa nửa bên

Trong bài giảng đau đầu gối, thần kinh tọa có chỉ ra các cơn đau có thể lan truyền từ cột sống thắt lưng, điểm tiếp theo là mặt ngoài đùi, chạy xuống sâu hơn là mặt trước phía bên ngoài của cẳng chân, có thể đau ở mắt cá chân bên ngoài và lan xuống cuối cùng là các ngón chân. Các cơn đau có thể xuất hiện và lan truyền khá là khác biệt nếu vị trí bị tổn hại là khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh

Có 3 nguyên nhân trong bài giảng đau thần kinh tọa, đầu tiên chủ yếu là rễ thần kinh bị tổn thương, còn lại có thể do tổn thương dây thần kinh kết hợp rối dây thần kinh hoặc bệnh nhân cũng có thể bị chỉ 1 trong 3 triệu chứng. Các yếu tố khiến rễ thần kinh có thể bị tổn thương bao gồm chứng thoát vị đĩa đệm, triệu chứng trượt đốt sống hay một số triệu chứng thoái hóa vùng cột sống lưng.

Bên cạnh những nguyên nhân chính thì không thể lờ đi những nguyên nhân hiếm nhưng vẫn có thể dẫn đến đau thần kinh tọa, bệnh viêm khớp như tình trạng mang thai, chấn thương, viêm đĩa đệm các đốt sống lưng.

Lưu ý khi chuẩn đoán

Cần tuân theo nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân trong y tế

Cần tuân theo nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân trong y tế

Cần xác định vị trí những cơn đau xem có chạy theo dọc dây thần kinh tọa hay không, đây là yếu tố quan trọng trong việc chuẩn đoán. Các cơn đau xuất hiện nhiều khi bệnh nhân di chuyển và ít đi khi nằm nghỉ không cử động. Trong chuẩn đoán cũng lưu ý đến những phương pháp cận lâm sàn như chụp chiếu, xét nghiệm để đảm bảo không xem xét trùng hay thiếu triệu chứng nào. Có bệnh nhân còn bị hội chứng chèn ép khi bị đau thần kinh tọa như cơn đau đột ngột tăng khi ho, hắt hơi.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong điều trị

Bài giảng đau thần kinh tọa, đau vai gáy cho biết cần tiến hình điều trị theo nguyên nhân gây bệnh. Cần tập trung làm giảm đau và tiến hành luyện tập phục hồi từ việc vận động một cách nhanh chóng . Các trường hợp bệnh nhân chỉ bị bệnh ở mức độ nhẹ hoặc vừa thì cần tiến hành điều trị nội khoa. Ở mức độ nghiêm trọng như gây tác hại về quá trình vận động hay cảm giác thì cần có sự can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật. Chú ý trong quá trình điều trị đau thần kinh tọa thì bệnh nhân cần nằm giường cứng, không nằm đệm hay võng, không được mang vác vật nặng, giữ nguyên tư thế đứng hay ngồi trong 1 thời gian dài và đặc biệt là không vận động đột ngột.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *