Lý do da trở nên xấu xí vì thiếu hiểu biết về bệnh tổ đỉa?

Bệnh tổ đỉa ngoài da là một bệnh da liễu khá phổ biến, thuộc thể chàm và khu trú chủ yếu ở bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân… Người mắc bệnh thường tự ti, e ngại do bàn tay, bàn chân không được đẹp. Một vài lý do da xấu xí khi bị bệnh tổ đỉa cũng như cách xử lý hiệu quả khi mắc bệnh bên dưới đây sẽ phần nào giúp bạo dn giải đáp được vấn đề nhức nhối này.  

Tại sao da lại trở nên xấu xí khi bị tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa ngoài da sinh ra bởi rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do người bệnh dị ứng với các loại hóa chất tại nơi sinh hoạt hoặc làm việc, do lây nhiễm các vi khuẩn có trong các vật dụng hàng ngày hoặc bùn, đất… cũng có nhiều trường hợp bệnh tổ đỉa ngoài da sinh ra do ảnh hưởng của thời tiết, đặc biệt là khi chuyển mùa

Không giống như một số loại bệnh nghiêm trọng ẩn chứa sâu bên trong cơ thể, bệnh tổ đỉa ngoài da có biểu hiện rất dễ nhận thấy bởi nó xuất hiện ngay bên ngoài làn da. Khi quan sát thấy có mụn nước xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, hay các rìa của ngón tay, chân thì nghĩa là bạn đang bị bệnh tổ đỉa ngoài da. Một điểm đặc biệt là vị trí các nốt tổ đỉa không có khả năng làm khỏi vị trí đã kể ở trên.

 da xấu xí khi bị bệnh tổ đỉa
Bệnh nhân bị bệnh tổ đỉa ngoài da

Các nốt do bệnh (nốt mụn nước) hình thành và lấn sâu vào thượng bì làm nổi lên các nốt tròn, có thể mọc rải rác hoặc liền nhau, khi sờ vào thì cảm thấy cứng cứng. Bởi vì nguyên nhân này mà các nốt khi để lâu cũng không tự vỡ ra mà xẹp và khô lại, ngả màu dần dần, khi bóc có thể lộ ra da dưới màu hồng và có viền. Bệnh tổ đỉa ngoài da không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại khiến bệnh nhân gặp nhiều rắc rối bởi các nốt bệnh gây ngứa, khó chịu, làm tổn thương da và tái phát nhiều lần.

XEM NGAY: 5 bài thuốc dân gian từ thiên nhiên chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả

Cách xử lý hiệu quả khi mắc bệnh tổ đỉa

Tuy nhiên thay vì để cơ thể tự đào thải thì nhiều người có xu hướng dùng kim hoặc gim đâm mạnh, thậm chí dùng móng tay, vật cứng cọ sát vào các nốt ngứa. Chính điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn lây lan và khiến bệnh tổ đỉa ngoài da nặng hơn, nốt mọc nhiều hơn và khó chữa trị hơn bởi khi vỡ ra thì dịch mủ chứa vi sinh vật gây bệnh sẽ bội nhiễm, và nếu kéo dài không chữa trị kịp có thể dẫn đến hiện tượng chàm hoá. Nếu người bệnh không muốn chịu đựng trong thời gian dài thì có thể tìm đến các bác sĩ để xin tư vấn thuốc phù hợp, trị dứt điểm bệnh nhanh để bệnh không lây lan khó chịu.

cách xử lý khi bị bệnh tổ đỉa
Khám bác sĩ da liễu để có phương pháp trị bệnh chính xác

Thời gian bùng phát bệnh tổ đỉa ngoài da thường là mùa hè, khi thời tiết nóng oi bức. Bệnh chàm tổ đỉa có thể xuất hiện ở mọi nơi, mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nên mọi người cần hết sức cảnh giác để tránh mắc phải căn bệnh này.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *