Những triệu chứng và biểu hiện bệnh tổ đỉa ai cũng nên biết

Bệnh tổ đỉa là bệnh vô cùng nguy hiểm. Nhưng rất nhiều người vẫn không biết được những triệu chứng và biểu hiện bệnh tổ đỉa. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Triệu chứng bệnh tổ đỉa

  • Triệu chứng chính là mụn nước có màu trắng trong, có kích thước khoảng 1mm, khó vỡ, nằm sâu chắc, thường tập trung thành những chùm hơi gồ ở trên mặt da. Nhiều khi mụn nước tích tụ thành bóng nước lớn.
  • Mụn thường xuất hiện ở rìa các ngón tay và lòng bàn tay hoặc một trong hai. Ở rìa ngón chân và lòng bàn chân thì ít gặp hơn. Tổn thương thường xảy ra đối xứng và không bao giờ vượt quá cổ chân, cổ tay.
  • Bệnh này thường xảy ra từng đợt, trước khi mụn nước nổi thì thường có cảm giác rát, ngứa, ngoài ra một số trường hợp còn tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đĩa thường khô ít khi tự vỡ, và có để lại một điểm dày sừng có màu vàng đục và tróc da.

biểu hiện bệnh tổ đỉa

  • Mụn nước hoặc bóng nước sẽ bị đục khi bị nhiễm khuẩn, sưng đỏ và có kèm theo đó là sưng hạch bạch huyết ở vùng bên cạnh và bệnh nóng sốt.
  • Bệnh tổ đỉa thường được xem như là một loại chàm, nhưng lại khác ở chỗ là tổ đỉa chỉ được nổi ở lòng bàn tay, ria ngón tay, lòng bàn chân, rua ngón chân. Còn chàm thì có thể gặp ở bất cứ vị trí nào ở trên da. Mặt khác, mụn nước tổ đỉa thường to, chắc, sâu và khó vỡ hơn mụn nước chàm.
  • Cũng như chàm, tổ đỉa gây ngứa rất nhiều, bệnh nhân gãi hoặc chà xát làm cho vỡ mụn nước, rất dễ trở thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tẩy hoặc nổi hạch, có khi còn phát sốt. Bệnh kéo dài dai dẳng có khi còn tái phát theo chu kì tuần trăng trở thành mạn tính, kéo dài nhiều năm tháng, gây nên trở ngại cho sinh hoạt nếu không được điều trị phương pháp đúng đắn.

XEM NGAY: Đây là dấu hiệu cho biết bệnh tổ đỉa đã tấn công bạn

Biểu hiện bệnh tổ đỉa

  • Bệnh có biểu hiện như sau: xuất hiện các mụn nước ở lòng bàn chân, long bàn tay đặc biệt là mé bên của lòng bàn tay, ngón tay, mặt bên- mặt trên và mặt dưới của lòng bàn chân, ngón chân.
  • Bệnh không bao giờ vượt trên mé cổ chân và cổ tay. Mụn nước có khả năng ăn sâu vào thượng bì làm cho da nổi gồ lên, rải rác hình tròn hoặc xếp thành từng chùm khoảng 1-mm và đặc biệt có thể trở thành bóng nước ở vùng lòng bàn chân, bàn tay. Các mụn nước thường teo đét và xẹt đi chứ không tự vỡ. Nó có màu ngà vàng và khi bị bong ra thì để lộ ra nền da màu hồng, hình cung hoặc tròn có các viền vảy xung quanh. Kèm theo đó là ngứa, và càng gãi thì lại càng ngứa. Bệnh kéo dài khoảng 2-4 tuần sau đó tự lành.

Trên đây là những triệu chứng và biểu hiện bệnh tổ đỉa. Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phát hiện bệnh và điều trị sớm nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *