Phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Tây y và Đông y

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh tương đối khó để có thể chữa trị dứt điểm được. Thông thường người bệnh sẽ phải thử điều trị viêm đại tràng bằng nhiều cách khác nhau, sau đấy xem cách nào cảm thấy phù hợp nhất với cơ thể mới tiến hành sử dụng để chữa bệnh lâu dài.

Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng phổ biến hiện nay

thuoc-tay-chua-viem-dai-trang

Chữa viêm đại tràng bằng phương pháp Tây y

Trong Tây y, viêm đại tràng được chia thành nhiều loại dựa trên nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Vì vậy, cách điều trị cũng dựa trên đó cũng có nhiều loại thuốc và phương pháp để phù hợp với tình trạng bệnh. Cụ thể, viêm đại tràng cấp thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa và đại tràng mãn tính điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Điều trị viêm đại tràng bằng phương pháp nội khoa

Thông thường phương pháp điều trị nội khoa cho bệnh nhân viêm đại tràng được phân thành các loại thuốc chữa theo triệu chứng, nguyên nhân. Chẳng hạn như, thuốc Metronidazol, Emetine điều trị bệnh viêm đại tràng do vi khuẩn Amip gây ra, Berberin, Bisepton kháng khuẩn, tiệt diệt vi khuẩn gây bệnh, Smecta chống tiêu chảy…

Thuốc chữa viêm đại tràng chỉ có tác dụng tại chỗ và hiệu quả cao đối với những trường hợp viêm đại tràng cấp tính. Gần như thuốc tân dược không thể điều trị dứt điểm những ca bệnh dạng mãn tính.

Thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng thường được chia thành nhiều loại:

 • Thuốc chống viêm ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng ra.
 • Thuốc chống co thắt điều trị triệu chứng co thắt ở bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng co thắthoặc bệnh Crohn.
 • Thuốc kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập gây bệnh và tiêu diệt hại khuẩn.
 • Thuốc chống tiêu chảy dành cho những bệnh nhân bị viêm đại tràng thể lỏng.
 • Thuốc nhuận tràng thích hợp cho bệnh nhân bị viêm đại tràng táo bón lâu ngày.
 • Thuốc chống đầy hơi, chướng bụng.

Trị viêm đại tràng bằng phương pháp ngoại khoa

Khi người bệnh đã mắc bệnh viêm đại tràng nặng, không có dấu hiệu tiến triển khi dùng thuốc thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả đại tràng sẽ được chỉ định. Trong những trường hợp này, trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được kiểm tra về sức khỏe tổng quan, mức độ viêm loét của đại tràng.

Nếu như tình trạng viêm loét gây thủng đại tràng, gây đau đớn, mất máu quá nhiều, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đại tràng phổ biến hiện nay là nội soi hoặc mổ hở. Người ta thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng tùy thuộc vào phần bị viêm trong đại tràng. Sau khi thực hiện cắt bỏ, có thể bệnh nhân sẽ phải dùng đến hậu môn nhân tạo trong những trường hợp không thể nối phần đại tràng bị cắt với hậu môn.

Trong thời gian chữa bệnh, có thể bệnh nhân cũng sẽ được kê đơn thuốc để hỗ trợ điều trị hoặc làm giảm nguy cơ bị viêm nhiễm vết thương.

Điều trị viêm đại tràng bằng Đông y

thuoc-dong-y-chua-viem-dai-trang

Trong Đông y, bệnh viêm đại tràng thuộc thể phúc thống và đại tràng ung. Viêm đại tràng được chia thành 2 loại: tỳ hư khí trệ (đầy bụng, nóng sốt, khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, sôi bụng) và táo kết co thắt (đầy hơi, mệt mỏi, ăn ngủ kém, đi ngoài táo kết).

Tác dụng của thuốc Đông y trong trị viêm đại tràng là bồi bổ tỳ vị, gan thận, tăng cường sức đề kháng và bồi bổ khí huyết. Từ đó, các tạng trong cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi các tác động của bệnh và ngăn chặn hiện tượng ngoại tà xâm nhập gây bệnh.

Tùy theo từng triệu chứng của bệnh, thang thuốc điều trị được chia thành nhiều thang khác nhau. Những bài thuốc này có thể sử dụng kết hợp để mang lại điều trị cao nhất. Thời gian sử dụng thuốc Đông y thường kéo dài vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Do đó, bệnh nhân cần kiên trì điều trị, không nên bỏ cuộc giữa chừng thì căn bệnh mới có khả năng khỏi hẳn.

Thuốc nam trị viêm đại tràng

Thuốc nam được sử dụng trong điều trị căn bệnh viêm đại tràng thường có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và điều trị một số triệu chứng của bệnh như đại tiện ra máu, tiêu chảy, táo bón…

Một số loại thảo dược có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn tốt được áp dụng trong những bài thuốc chữa viêm đại tràng như cây lô hội, lá mơ lông, củ riềng, củ nghệ, mật ong….

Ưu điểm khi sử dụng những bài thuốc nam để điều trị bệnh viêm đại tràng là an toàn, lành tính, không tốn kém, dễ thực hiện. Tuy nhiên, thuốc nam thường mang lại tác dụng điều trị lâu, thời gian sử dụng thuốc dài hơn so với thuốc tây nên người bệnh khó nhận thấy được những thay đổi ngay tại thời điểm sử dụng thuộc.

Lưu ý khi chữa viêm đại tràng để trị bệnh tận gốc

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, để việc điều trị đạt được kết quả tốt, người bệnh cần kết hợp với các yếu tố như chế độ ăn uống, rèn luyện thể chất. Cụ thể:

 • Sử dụng đúng thuốc, đúng bệnh
 • Ăn đủ chất dinh dưỡng, kiêng cữ cẩn thận
 • Uống nhiều nước
 • Sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp cần thiết
 • Đảm bảo vệ sinh ăn uống
 • Tập thể dục đều đặn
 • Rèn thói quen đi đại tiện đúng giờ

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *