Thật sự bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không?

Tổ địa là một trong những bệnh da liễu phổ biến. Tuy nhiên có thật sự bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không? Dưới đây là một vài nguyên nhân và triệu chứng khi mắc bệnh tổ đỉa, cũng như lý do khiến cho bệnh tổ đỉa trở nên nguy hiểm hay không.

Nguyên nhân mắc bệnh tổ đỉa

bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa thường được phát hiện chủ yếu ở lòng bàn chân, bàn tay, rìa bàn chân, rìa bàn tay, ngón chân và ngon tay. Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh này chưa được xác định. Song có thể đây là một vài tác nhân gây ra căn bệnh này.

  • Do cơ địa: Nếu như một ai đó đã từng mắc bệnh về gan, hen suyễn, viêm da hay viêm mũi thì có nguy cơ cao sẽ mắc tổ đỉa. Rồi loại nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Nếu ai đó bị dị ứng do thời tiết cũng có khả năng cao mắc bệnh da liễu này.
  • Do di truyền: Nếu trong gia đình, khi ông bà hay bố mẹ mắc bệnh tổ đỉa thì đứa con của họ sinh ra cũng có khả năng mắc tổ đỉa rất cao.
  • Do đề kháng yếu: Khi ai đó có hệ miễn dịch yếu, họ có nguy cơ mắc tổ đỉa cao hơn so với người khác.
  • Do tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Người nào mắc bệnh này cũng có thể là do bị dị ứng với chính thức ăn hàng ngày.

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh tổ đỉa

Thông thường, tổ đỉa sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau.

  • Giai đoạn đỏ da: Khi mới bị bệnh, trên da xuất hiện những đám đỏ. Ranh giới của những đám đỏ này cũng không rõ ràng. Nếu nhìn kỹ, người bệnh sẽ thấy trên da có những sẩn hình tròn. Chúng nhỏ chừng bằng hạt kê. Người bệnh bắt đầu có cảm giác khó chịu và ngứa ngáy.
  • Giai đoạn có mụn nước: Lúc này, mụn nước bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, kích thước của chúng chỉ bằng đầu cây kim. Chúng thường mọc thành từng đám. Song có khi chúng lại mọc riêng lẻ. Sau một thời gian, chũng có khả năng tự vỡ.
  • Giai đoạn lên da non: Đến giai đoạn này, vùng da bị tổ đỉa bắt đầy đóng vảy. Chúng khiến da có mày sẫm hơn.
  • Giai đoạn liken hóa: Vào giai đoạn này, da trông dày hơn. Nó cũng bắt đầu sần sùi hơn. Những vết hằn trên da cũng nổi khá rõ.

Thực sự bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không?

bệnh to đỉa

Nói chung, bệnh tổ đỉa không hề ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Song nó khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu và ngứa ngáy vô cùng. Nếu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh này. Như chúng ta biết, tổ đỉa trên da sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy không tự tin khi giao tiếp với ai đó.

Nếu bệnh tiến tới giai đoạn nặng hơn, nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Nó có thể khiến móng tay hay móng chân của người bệnh bị hỏng. Móng không còn độ bóng. Lúc này, chúng trở nên sần sùi và dày hơn. Thậm chí, màu sắc của móng tay và móng chân thay đổi vĩnh viễn.

Nếu ai đó chọc mụn nước bằng kim hay chà mạnh chỗ bị mụn nước, nó có thể khiến da bị sưng tấy. Kèm theo đó là tình trạng da bị sưng tấy hay nổi hạch. Cũng có thể sau khi chọc mụn nước ra, người bệnh sẽ bị sốt trong thời gian dài.

Và nếu người bệnh không có cách chăm sóc vết thương hợp lý, họ có nguy cơ cao bị bội nhiễm. Thậm chí, họ có thể mắc viêm hạch bạch huyết, vảy tiết, mụn mủ hay viêm mô tế bào.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *