Tìm hiểu bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa là một trong những căn bệnh ngoài da phổ biến và dai dẳng nhất. Vậy bệnh tổ đỉa là gì và dấu hiệu của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh tổ đỉa là gì?

Tổ đỉa là một dạng viêm da cơ địa, còn gọi là eczema bàn tay, bàn chân. Bệnh thường xuất hiện rất đột ngột, biểu hiện bằng các mụn nước chứa dịch nằm sâu dưới da khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Tổ đỉa không nguy hiểm nhưng vẫn là nỗi sợ hãi của nhiều người bởi chúng rất dai dẳng và hay tái phát.

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân của bệnh tổ đỉa là gì? Thực tế rất nhiều tác nhân có thể gây ra tình trạng này, ví dụ như yếu tố di truyền, cơ địa, dị ứng thức ăn, phấn hoa, hóa chất, mỹ phẩm, nước bẩn…

XEM NGAY: Bệnh Eczema là gì?

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa là gì?

dấu hiệu bệnh tổ đỉa

các mụn nước mọc ra ở tay, chân là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa cũng như những loại bệnh ngoài da khác, sẽ có những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh như:

  • Triệu chứng báo trước: nhìn chung thì triệu chứng để nhận biết nấm tổ đỉa chung chung và không cụ thể, rất khó xác định. Trước khi các mụn nước mọc lên, chúng ta thường cảm thấy vùng da chỗ đó ngứa, rát, một số trường hợp tăng tiết mồ hôi.
  • Biểu hiện ngoài da: xuất hiện nhiều mụn nhỏ nước trắng trong, nằm sâu dưới lớp, nhìn rất khó chịu. Các mụn nước này đôi khi tập trung dày đặc lại một chỗ thành những chùm bóng nước lớn khiến người bệnh tự ti vô cùng.
  • Vị trí bị tổ đỉa: bệnh tổ đỉa đặc biệt chỉ mọc ở tay hoặc chân, hoặc là cả hai nhưng 90% là tập trung ở lòng bàn tay và rìa ngón tay, 10% còn lại là mọc ở ngón chân và rìa bàn chân. Dù bệnh có phát triển nặng như thế nào thì nốt mụn cũng không vượt quá cổ tay hay cổ chân.
  • Diễn tiến của mụn nước: mụn nước nằm sâu dưới da nên rất ít khi tự vỡ. Chúng có xu hướng tự khô rồi tạo thành màng vảy sừng trắng vàng, nếu cố tình dùng tay cạy sẽ gây ra hiện tượng chảy máu. Có những trường hợp mụn nước bị nhiễm khuẩn, chúng sẽ sưng đỏ hoặc đục màu dần kèm sưng hạch bạch huyết ở vùng bên cạnh khiến người bệnh phát sốt.
  • Phân biệt với Eczema: thực chất, bệnh tổ đỉa chỉ là dạng eczema bàn tay, bàn chân chứ không mọc ở nhiều nơi như Eczema thường. Về cấu tạo mụn nước ở tổ đỉa cũng khác, chúng to sâu và chắc trong khi mụn Eczema nhỏ, nông và dễ vỡ hơn nhiều.
dặc chưng của bệnh Eczema

Nốt mụn của bệnh Eczema thường nhỏ và có màu đỏ

Cách phòng chống bệnh tổ đỉa

Sau khi đã hiểu bệnh tổ đỉa là gì, bạn nên có ngay phương án phòng chống bệnh tổ đỉa sớm nhất.

Để làm được điều này, bạn cần tránh xa các tác nhân có thể gây bệnh như hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm lạ, nước bẩn, xà phòng, xi măng… hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, bia rượu. Đặc biệt việc giữ vệ sinh tay chân là điều vô cùng cần thiết. Nếu buộc phải tiếp xúc với các tác nhân trên, bạn hãy rửa tay chân thật sạch, lau khô để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Bệnh tổ đỉa có các triệu trứng gần như là giống với bệnh Eczema nên chúng ta cần hết sức chú ý để có cách điều trj hợp lý.  Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giải đáp một phần nào câu hỏi bệnh tổ đỉa là gì của bạn. Nếu có những biểu hiện của bệnh tổ đỉa, hãy đến ngay bác sĩ để có phương án điều trị sớm nhất.

 Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *