Triệu chứng của căn bệnh viêm đại tràng co thắt cần CHÚ Ý

Nhiều bệnh nhân do thiếu kiến thức về căn bệnh viêm đại tràng, chỉ đến khi quá đau bụng, tiêu chảy kéo dài, táo bón mới bắt đầu tiến hành đi khám và phát hiện mình bị mắc phải căn bệnh viêm đại tràng. bài viết này sẽ giúp các bạn trang bị những kiến thức về triệu chứng của căn baaenhj viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt là gì ?

Triệu chứng viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh gây ra nhiều phiền toái làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh, làm lỡ dở công việc, học tập và đời sống bình thường.

Viêm đại tràng được chia thành 2 giai đoạn cấp tính và mạn tính. Triệu chứng của 2 giai đoạn này tuy khác nhau về cấp độ nhưng nhìn chung đều có những biếu hiện đặc trưng của bệnh tiêu hóa như:

bieu-hien-viem-dai-trang

Triệu chứng đại tràng cấp tính:

– Đau bụng. Những cơn đau bụng ở giai đoạn cấp thường diễn ra ở vùng bụng dưới, những cơn đau nhỏ hoặc đau toàn vùng lưu trú của đại tràng.

– Mỗi lần đi đại tiện bị mót, rặn trong tình trạng đau đớn

– Tiêu chảy nhiều lần trong ngày làm cho cơ thể mất nước và sức khỏe suy kiệt.

Triệu chứng viêm đại tràng mạn tính:

– Rối loạn tiêu hóa. Người bệnh hầu như không thể điều khiển được thời gian hay tần suất đi đại tiện. Những lần đi ngoài có thể là tiêu chảy hoặc táo bón hoặc cả táo bón và tiêu chảy xuất hiện xen kẽ nhau.

– Đau thắt vùng bụng dưới, vùng dưới rốn rồi lan rộng ra hai bên sườn, hông.

– Viêm đại tràng khi bị xuất huyết, mất máu và thiếu sắt làm hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, lao đao.

– Khi kiểm tra nội soi phát hiện vết rách, viêm, loét thành đại tràng.

Triệu chứng bệnh đại tràng có thể phát hiện thông qua những dầu hiệu bên ngoài và những cơn đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ăn uống, thể chất.

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt có biểu hiện đặc trưng là đau bụng ở nhiều hình thức và thời gian khác nhau. Hiện tượng đau bụng có thể xuất hiện ngay sau khi ăn no, sau mỗi bữa ăn hoặc vừa ăn xong các loại thức ăn lạ, đặc biệt là đồ ăn cay, nóng, chua. Cơn đau bụng có thể đau dữ dội, quằn quại hoặc đau âm ỉ khiến cho người bệnh khó có thể hoạt động như bình thường.

viem-dai-trang-trieu-chung

Đau bụng do viêm đại tràng co thắt dễ gây nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày với các triệu chứng như ợ hơi, đày bụng, khó tiêu, đau bụng ở vùng dưới rốn.

Hầu hết các trường hợp đau bụng viêm đại tràng co thắt đều dứt cơn đau sau khi đi ngoài. Tuy nhiên, khi người bệnh đã rơi vào giai đoạn mãn tính thì cơn đau vẫn duy trì sau khi đã đi ngoài xong và liên tiếp xảy ra vòng tuần hoàn đau bụng, đi ngoài.

Mặc dù những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác, nhưng bệnh có thể sẽ được chẩn đoán một cách chắn chắn thông qua việc soi, chiếu, chụp, siêu âm. Vì vậy, người bệnh khi phát hiện những triệu chứng bất thường trong hệ tiêu hóa cần đi khám ngay, chớ để bệnh kéo dài lâu ngày rất khó chữa trị.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *