Triệu chứng viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản là một trong các bệnh thường gặp liên quan đến đường hô hấp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Biết được triệu chứng sẽ có cách điều trị hiệu quả và triệt để. Vậy triệu chứng viêm phế quản cấp là gì? Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ.

Viêm phế quản cấp ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh

Viêm phế quản cấp ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh

Tìm hiểu về viêm phế quản cấp

Viêm phế quản có 2 dạng: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản ở dạng mãn tính. Ngay cái tên cũng biểu thị rõ tình trạng bệnh này. Viêm phế quản cấp là tình trạng lớp nhầy và tế bào lông bị viêm do nhiều tác nhân gây ra. Chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nếu phát hiện sớm và điều trị tốt có thể khỏi hoàn toàn.

Bệnh này thường diễn ra vào thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi thất thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn, hoặc siêu vi xâm nhập tấn công. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện ở những người làm việc ở môi trường đặc biệt, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.

Vậy triệu chứng viêm phế quản cấp là gì?

Triệu chứng viêm phế quản cấp

Tùy theo từng nguyên nhân, từng tác nhân gây bệnh khác nhau mà triệu chứng viêm phế quản cấp ở từng người có sự khác biệt rõ rệt. Với những nguyên nhân tích tụ theo số lượng lớn trong một thời gian nhất định như khói thuốc lá, không khí lạnh đột ngột, chất khí đặc biệt trong xưởng, nhà máy công nghiệp thì triệu chứng xuất hiện rất đột ngột, cơ thể phản ứng ngay lập tức.

Người hít phải những chất này ngay lập tức sẽ có triệu chứng liên tục hắt xì, nước mũi chảy nhiều, hô hấp tự nhiên gặp khó khăn, nhất là những người có thể trạng yếu sẵn có thể khó thở, tức ngực, sắc mặt nhợt nhạt, tím tái. Với những đối tượng có triệu chứng này cần nghĩ ngay đến viêm tiểu phế quản cấp để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ống phế quản co thít lại gây ra các cơn ho dữ dội cho người bệnh

Ống phế quản co thít lại gây ra các cơn ho dữ dội cho người bệnh

Với những tác nhân không thể nhìn bằng mắt thường như siêu vi, hoặc vi khuẩn gây ra bệnh, thì những triệu chứng xuất hiện ở người bệnh lại theo từng giai đoạn, từ khi ủ bệnh đến khi phát tác. Chính vì vậy, người bệnh phải quan tâm đến từng dấu hiệu nhỏ trên cơ thể mình để sớm phát hiện ra bệnh.

Triệu chứng viêm phế quản cấp, viêm thanh quản cấp được miêu tả như sau: Ta có thể tượng tượng ống phế quản là một vật dài hình trụ, có nhiệm vụ lọc những chất bẩn trong môi trường, hoặc vi khuẩn, vi rút tấn công vào cơ thể người rồi đẩy ngược chúng ra ngoài.

Khi bị tấn công bởi vi khuẩn, ống hình trụ này bị co thít hai đầu lại, trong chứa đờm khiến người bệnh có cảm giác hít thở khó, ở người bệnh thường cố gắng có biểu hiện hắng giọng để đẩy đờm ra khỏi cổ.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh nuốt nước bọt thấy đau trong cổ họng, sau đó triệu chứng bệnh tăng dần. Những cơn ho kéo đến thường xuyên hơn, ban đầu là ho khan nhẹ, rồi ho liên tục, xuất hiện đờm trong cổ họng. Người bệnh thấy mệt mỏi trong người, uể oải, đau nhức.

Với người có sức đề kháng tốt thì sau đấy có thể chỉ bị cảm cúm, sốt nhẹ. Nhưng với người có sức đề kháng yếu thì rất có khả năng bị sốt cao, có thể lên đến 40 độ.

Triệu chứng viêm phế quản cấp thường diễn ra khoảng từ 3-5 ngày. Chính vì thế, người bệnh cần chú ý đến triệu chứng phát ra ngoài cơ thể để có hướng điều trị phù hợp.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *