Truy tìm 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tổ đỉa ngón chân

Tổ đỉa là loại bệnh về cơ địa kéo dài và rất khó chữa khỏi hẳn. Bệnh xuất hiện ở ngón tay, ngón chân, rìa các ngón. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh tổ đỉa ngón chân.

to-dia-o-ngon-chan

Tổ đỉa ngón chân là gì

Biểu hiện của bệnh tổ đỉa ngón chân là mụn nước tru khú ở mặt dưới ngón chân. Mụn nước ăn sâu vào lớp thượng bì làm da bị gồ lên hình tròn, xếp thành chùm, sờ vào chắc chứ không mềm và dễ vỡ như mụn nước thông thường. Mụn nước của bệnh này thường xẹp và teo đi chứ không tự vỡ, màu thường hơi ngà vàng, để lộ da hồng khi bong, hình tròn hoặc đa cung, viền vảy. Đi kèm với đó là triệu chứng ngứa, càng gãi càng ngứa, kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần, lành sau khi tróc vảy rồi lại tái phát. Bệnh tổ đỉa ngón chân thường ít gặp hơn so với tổ đỉa xuất hiện ở tay nhưng cũng gây ra rất nhiều rắc rối và bất tiện cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tổ đỉa ngón chân rất đa dạng

⦁ Dị ứng hóa chất như xăng, dầu mỡ, chất tẩy rửa, vôi, xi măng…

⦁ Chân nhiễm khuẩn vì tiếp xúc với môi trường nước bẩn, đất

⦁ Dị ứng nấm kẽ chân

⦁ Tiết mồ hôi chân tăng so với bình thường liên quan đến rối loạn thần kinh giao cảm

to-dia-ngon-chan

Bệnh tổ đỉa ngón chân khi điều trị có những lưu ý riêng bởi chân là nơi thường xuyên tiếp xúc với mặt đất nên khó tránh việc bị nhiễm khuẩn. Cụ thể khi mắc bệnh, bệnh nhân không được đi giày quá lâu bởi khi đó, mang tất quá lâu sẽ khiến mồ hôi ở chân không thoát ra được, bàn chân bị ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Bên cạnh đó, không được rửa chân bằng xà phòng. Xà phòng cũng như các chất tẩy rửa khác đều có chất xút ăn da, khi tiếp xúc với chân sẽ làm lộ lớp da non bởi chất xút đã ăn mất lớp bảo vệ, đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thậm chí còn phát triển rất nhanh.

nguyên nhân bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa ngón chân rất khó chữa trị và kéo dài gây nhiều rắc rối cho người bệnh. Do đó mỗi người cần có ý thức chủ động phòng chống bệnh và tuân thủ theo quy định của bác sĩ. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh khỏi căn bệnh này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *