Vảy nến có lây không? Lây lan qua đường nào?

Bệnh vảy nến có lây không? Là câu hỏi thắc mắc chung của rất nhiều người đang mắc bệnh Để giải đáp băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh vảy nến có lây lan qua tiếp xúc không?

Vảy nến có lây không

Theo tài liệu y học của các chuyên gia trên thế giới thì bệnh vẩy nến không phải bệnh truyền nhiễm và không lây lan qua tiếp xúc. Thực chất bệnh vẩy nến là do rối loạn da của tế bào thượng bì, khiến cho tế bào bong da cũ và mọc da mới nhanh gấp 10 lần người thường. Do vậy, người mắc bệnh vẩy nến là do rỗi loạn hệ miễn dịch, không phải do một loại vi khuẩn hay virus gây nên. Chính vì thế, bệnh vảy nến không lây nhiễm thông qua tiếp xúc thông qua cơ thể, môi trường hay ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, bệnh không lây nhiễm nhưng lại có tính chất di truyền. Theo nghiên cứu đã đưa ra, nếu bố mẹ một trong hai người đã bị bệnh vẩy nến thì con cái có khoảng 30% mắc bệnh. Nếu cả 2 bố mẹ đều cùng bị thì khả năng lên đến 75%.

Lưu ý, nếu gia đình người thân của bạn có người bị bệnh vẩy nến thì không nên sử sụng riêng chăn màn, quần áo còn ăn uống thì cứ bình thường.

Điều trị bệnh vẩy nến được không?

Vảy nến có lây không

Cho đến hiện nay để điều trị được bệnh vẩy nến thì chưa loại thuốc nào, nhưng nếu bạn phát hiện ra bệnh sớm và chữa trị kịp thời thì có thể giảm triệu chứng căn bệnh, bình ổn lâu dài trong một năm hoặc nhiều năm, bệnh có khả năng tái phát nên điều trị ngay lập tiếp nếu thấy dấu hiệu.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị giúp hạn chế bệnh vẩy nến phát tác nhanh chóng.

Điều trị Tây y

Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, thuốc nước, mỡ với tác dụng bong vẩy, tiêu sừng như: mỡ salicyle 5% 10%, goidron, vitamin D3, corticoid.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị vảy nến ở bàn chân thì khi ra đường bạn luôn luôn phải đi tất hoặc giày. Điều đó sẽ giúp cho da chân của bạn không cảm thấy khô khi ra trời nắng đồng thời phòng tránh được các vết nứt nẻ ở chân hiệu quả.

Với thuốc corticoid, bạn cần lưu ý không nên sử dụng thuốc trong thời gian dài, gây nhờn thuốc và có tác dụng phụ gây nhiễm trùng da, teo da, giãn mao mạch, mọc lông…

Vitamin A axit có trong thuốc mỡ có tác dụng kìm hãm quá trình sừng hóa của làn da.

Điều trị Đông y

Chữa trị vẩy nến bằng phương pháp Đông y bằng thảo dược tự nhiên là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất, không ảnh hưởng làn da, không tác dụng phụ. Thuốc thường được dùng là thuốc uống hoặc dạng ngâm rửa.

Bệnh vẩy nến thật sự không lây truyền qua tiếp xúc và môi trường, nên bạn không cần lo lắng quá nhiều. Vì bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, thẩm mỹ của bạn nên khi biết bạn đã mắc bệnh cần đến cơ sở y tế chữa khám kịp thời để tránh bệnh phát triển nhanh chóng và có những hậu quả khó lường.

Nguồn: http://chuatodia.com/

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *